Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

 

Yoni Assia, Giám đốc điều hành eToro và là cha đẻ của phong trào GoodDollar, đã ngồi lại với Robin Schmidt của The Defiant Weekly để nói về lý do tại sao anh ấy tin rằng UBI kỹ thuật số có thể thay đổi thế giới. 

Suy nghĩ đằng sau GoodDollar là gì?

Robin Schmidt: Điều tôi nghĩ thực sự thú vị là blog bạn đã viết hồi năm 2008, là nguồn gốc của câu chuyện GoodDollar, có tên “ Bàn tay khả kiến ”. Và tôi tự hỏi liệu bạn có thể nói với tôi về một số ý tưởng ở đó không. 

Yoni Assia: Vào năm 2008, tôi ngồi ở hàng ghế đầu trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu… Và những gì chúng tôi thấy là, mọi thứ đều đóng băng. Hệ thống không hoạt động nữa… Bạn đi ngủ, cố gắng tìm hiểu xem khi bạn thức dậy vào buổi sáng, số tiền bạn có trong ngân hàng có còn ở đó không. Và tại thời điểm đó, tôi nhận ra rằng hệ thống dịch vụ tài chính hiện tại đã bị phá vỡ như thế nào… Đồng thời, tôi say mê thực tế là có điều gì đó sai trái đang xảy ra, bởi vì nếu bạn nhìn vào cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, sự phân bổ của cải đã hoàn toàn lệch… Người giàu ngày càng giàu, và người nghèo ngày càng nghèo hơn. 

Và tôi nhận ra rằng lý do thực sự là cách hệ thống hoạt động… Nếu bây giờ bạn đang rất giàu có, và đột nhiên lãi suất tăng lên, thì bạn kiếm được nhiều tiền chỉ nhờ lãi suất. Bạn không cần phải làm bất cứ điều gì. Bạn chỉ cần kiếm tiền với lãi suất mà không cần phải đóng góp gì cho xã hội, chỉ cần gửi tiền vào ngân hàng. Theo quan điểm của tôi thì ngược lại: những người thực sự có nhiều tiền hơn, nên nhận lãi suất thấp hơn, đặc biệt là trên một con số tuyệt đối, và những người ít hơn sẽ nhận được nhiều hơn, bởi vì đó là những người cần nó nhất… Trong quan điểm của tôi, đó là một khuôn khổ kinh tế công bằng hơn khuôn khổ tồn tại ngày nay.

Có bất kỳ biện pháp bảo vệ nào chống lại việc thao túng hệ thống GoodDollar không?

Robin Schmidt: Vấn đề rõ ràng ở đây là quyền riêng tư… Và thứ hai nếu bạn thực sự giàu có, bạn tham gia hệ thống này. Bạn có thể xáo trộn tiền và chia nó thành nhiều ví. Bạn đã bao giờ suy nghĩ về các cách để bảo vệ chống lại trò chơi cờ bạc chưa?

Yoni Assia: Gamification, chắc chắn là… Giao thức GoodDollar, tôi bắt đầu viết nó vào năm 2008. Sau đó là Bitcoin. Tôi bắt đầu sớm với Bitcoin vì niềm đam mê của tôi đối với GoodDollar. Sau đó là Ethereum và các hợp đồng thông minh ,Cuối cùng thì phát triển GoodDollar… Mọi người trên thế giới đều có thể mở một chiếc ví và hàng ngày yêu cầu G $ s. Họ bắt đầu tự học về tiền tệ kỹ thuật số  nhận được mã thông báo ERC-20 miễn phí. Có thể thử nghiệm với nó để cải thiện giáo dục tài chính.

Và… chúng tôi đang thực hiện nhận dạng khuôn mặt. Theo cách đó, bạn có thể thực sự trò chơi của hệ thống. Chúng tôi nhận dạng khuôn mặt và băm nó để duy trì quyền riêng tư của bạn. Nhưng chúng tôi biết rằng mỗi người trên thế giới chỉ có thể có một tài khoản GoodDollar để yêu cầu G $ s. Vì vậy, chúng tôi chắc chắn đã nghĩ về điều đó… Miễn là mỗi người mở một tài khoản GoodDollar, yêu cầu tài khoản GoodDollar, dựa trên nhận dạng khuôn mặt, thực tế là GoodDollar bắt đầu chỉ cho… (một lượng nhỏ) tiền mọi lúc mọi nơi… có nghĩa là thực sự không có ích gì khi cố gắng đánh cược hệ thống ngay từ đầu

GoodDollar hoạt động như thế nào?

Robin Schmidt: Chúng ta hãy tìm hiểu về GoodDollar và cơ chế của nó. Trên trang web, nói rằng nó sử dụng các lực lượng thị trường tự do, các nguyên tắc đầu tư xã hội để tạo ra dòng tiền kỹ thuật số miễn phí này… Bất kỳ ai cũng có thể nhận được tiền điện tử dự trữ miễn phí thực tế trực tiếp đến điện thoại nên không cần phải đầu tư để tham gia và học hỏi. Điều này nghe có vẻ quá tốt. 

Làm thế nào nó hoạt động?

Yoni Assia: Trước tiên hãy hiểu… cuối cùng tôi tin rằng cấu trúc này có thể giải quyết bất bình đẳng tài chính. Tôi tin tưởng vào Thu nhập cơ bản chung như một khái niệm và tất cả mọi người trên khắp thế giới đều có thể tham gia vào nền kinh tế kỹ thuật số. Nhưng cố gắng giải quyết vấn đề bất bình đẳng là một vấn đề rất lớn. Vì vậy, chúng tôi đã cố gắng nói rằng, được rồi, hãy xem xét quy trình ba bước. 

Đầu tiên, giáo dục tài chính . Tôi nghĩ mọi người trên thế giới, hàng tỷ người, nên có khả năng có tài sản kỹ thuật số dựa trên blockchain trong một ví phi công nghiệp miễn phí. Mọi người đều có thể thử nghiệm với tài sản kỹ thuật số. Và đó là trụ cột đầu tiên mà chúng tôi đã xây dựng… Họ có thể truy cập GoodDollar.org và bắt đầu yêu cầu G $ s, gửi và nhận cho mọi người trên khắp thế giới. Điều đó không có bất kỳ cơ sở chi phí nào. Vì vậy, mọi người đều có thể làm điều đó. 

 

 

Thứ hai, có sự bao gồm tài chính . Nếu bạn cho rằng đây là một tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) đang chạy các hợp đồng thông minh này, thì bất kỳ ai trên khắp thế giới có thể yêu cầu các G $ . Và tất cả đều dựa trên blockchain, đó là một giao thức.

Thứ ba là giá trị. Tôi gọi đây là giá trị hack… Nếu bạn nghĩ tiền tệ là một khái niệm – đó là niềm tin. Khi mọi người ở Israel sử dụng đồng shekel, hoặc đô la Mỹ, hoặc euro châu Âu, họ tin vào giá trị của đồng tiền và đó thực sự là những gì đang vận hành nền kinh tế. Niềm tin của mọi người vào tiền tệ. Bitcoin là gì? Bitcoin là niềm tin, Bitcoin là niềm tin rằng điều quan trọng là phải có một tài sản giảm phát là một kho lưu trữ giá trị… Cung và cầu dựa trên niềm tin.

 Vì vậy, hãy cho bạn một ví dụ. Vì vậy, G $ s ngày nay rõ ràng là rất xa so với 1 G $ bằng 1 đô la. Nhưng nếu ai đó tin vào hệ sinh thái. Giả sử… Apple nói bất cứ thứ gì bạn muốn mua từ Apple, bạn có thể mua với giá một G $ tương đương 1 USD ở các quốc gia này. Bây giờ họ tự động chốt giá trị của G $ với đô la, phải không? Và đó là quyết định của một công ty.

Bây giờ toàn bộ cơ sở hạ tầng này dựa trên một hệ thống dự trữ. Vì vậy,… chúng tôi tại eToro đang… tham gia vào giao thức GoodDollar – chúng tôi đang đầu tư một triệu đô la. Những triệu đô la đó tạo ra năng suất thông qua (các giao thức) như Compound và Aave. Lợi tức đó được đưa vào dự trữ và nó làm tăng giá trị của G $. Chúng tôi tại eToro, chúng tôi không mạo hiểm tiền bạc.

 Chúng tôi chỉ từ bỏ quyền lãi suất (các khoản thanh toán)… Nếu bạn sẵn sàng từ bỏ các mức lãi suất đó – lợi tức đó – và đưa nó cho GoodDollar, bạn sẽ không mạo hiểm với số tiền của mình. Bạn chỉ đang từ bỏ lãi suất của mình và lãi suất đó sẽ được đưa vào khoản dự trữ, làm tăng giá trị của G $ cho bất kỳ ai nắm giữ G $. 

Mọi người có thể… mua G $ từ khu dự trữ, bằng ETH hoặc cDai, sau đó họ thêm tiền vào khu dự trữ. Họ nhận được G $ s, nhưng sau đó dự trữ cũng tăng, và do đó, giá G $ lại tăng. 

Vì vậy, có hai phần về cách chúng tôi tạo ra giá trị cho G $. Một là theo cách sử dụng. Càng nhiều người (những người) sử dụng G $ để bán hàng hóa và dịch vụ, để mua hàng hóa và dịch vụ, điều đó sẽ tự động tạo ra giá trị. Tôi chắc rằng ngày nay rất nhiều người hiểu về kinh tế học mã thông báo… Bạn càng có nhiều khối lượng và tốc độ trong một hệ sinh thái, nó thực sự tạo ra giá trị cho chính mã thông báo.

 Vì vậy, càng nhiều người mua và bán bằng G $, thực sự tạo ra (nhiều) hàng hóa hơn. Nó làm tăng giá trị của G $… cho mọi người thu thập và yêu cầu bồi thường mỗi ngày… Và khoản dự trữ là dự trữ phân đoạn – bạn càng có nhiều tiền dự trữ… thì giá G $ càng tăng thêm một chút. Vì vậy, chúng tôi đã xây dựng một thứ gì đó có khả năng mở rộng quy mô. 

Tôi đã từng lấy điều này làm ví dụ… nếu ai đó như Elon Musk hoặc Mark Zuckerberg quyết định bỏ 5 tỷ đô la vào GoodDollar, điều đó sẽ tự động mở rộng quy mô toàn bộ nền kinh tế GoodDollar và giá trị để thực sự cung cấp hàng trăm triệu đô la thu nhập cơ bản chung hàng năm cho những người yêu cầu bồi thường. Vì vậy, nó có tác dụng đòn bẩy…

Theo quan điểm của chúng tôi, đây là cách hack một thứ tồn tại ngày nay – nó được gọi là ngân hàng dự trữ phân đoạn. Đó là cách hoạt động của toàn bộ nền kinh tế – dựa trên dự trữ phân đoạn… Đó là một nền kinh tế song song và nếu mọi người thực sự muốn đóng góp hoặc đóng góp tiền vào hợp đồng thông minh đó, nó có thể tăng giá trị của G $ s cho tất cả những ai sở hữu G $, (hoặc) sử dụng G $ s để mua và bán dịch vụ.

Tại sao không chọn các giao thức cho vay lãi suất cao cho hệ thống GoodDollar?

Robin Schmidt: … Chúng tôi đã xem xét một stablecoin ngày hôm nay vừa được tung ra trên mạng Tron. Nó được gọi là US Double D… Bạn có muốn xem những thứ như vậy không? Có thể là giao thức Anchor trên UST để tạo ra tỷ lệ lãi suất nhanh hơn?… Bạn đã có USDC và DAI trên Hợp chất. Chúng không phải là mức lãi suất tốt nhất hiện có. Những thứ như Anchor có thể cung cấp lãi suất tốt hơn và tham gia vào hệ thống nhanh hơn.

Yoni Assia: Trước hết, bản thân nhóm và GoodDAO, tổ chức tự trị phi tập trung có thể xác định giao thức, họ thêm vào làm giao thức tiếp theo để tạo ra lợi nhuận. Nhưng… ông tôi xuất thân từ ngân hàng, có lẽ vì vậy mà tôi hơi bảo thủ. Ông  thường nói với tôi bất cứ khi nào tôi cũng có thể gặp rủi ro… Chỉ cần đảm bảo rằng bạn thực sự hiểu những rủi ro. Vì vậy, lợi nhuận – rủi ro là hai mặt của cùng một đồng tiền.

 Và khi (có) lợi nhuận hai chữ số hoặc APY quan trọng trên bất kỳ thứ gì bạn nhìn thấy, bạn cần tự hỏi mình, Mặt khác của lợi nhuận đó là gì? Rủi ro ở đây là gì? Khi chúng tôi xem xét những gì chúng tôi muốn làm để xây dựng khu bảo tồn, chúng tôi nói rằng muốn những người thực sự đầu tư vào khu bảo tồn không có nguy cơ khu bảo tồn biến mất.

Làm cách nào để bạn đưa mọi người vào hệ thống GoodDollar?

Robin Schmidt: Câu hỏi lớn thường trực trong đầu tôi là làm thế nào để bạn đưa mọi người vào hệ thống? Mục tiêu của bạn thực sự là những người có thể không tiếp xúc với tiền điện tử và họ có điện thoại, nhưng tôi nghĩ đó là một món hàng khó bán để thu hút họ. Chỉ cần thực hiện bước đầu tiên đó. 

Yoni Assia: Bạn biết đấy, chúng tôi có hơn 400.000 người đã mở ví, chúng tôi có khoảng 70.000 người đang xác nhận quyền sở hữu. Tôi nghĩ đối với chúng tôi bây giờ là tạo ra hệ sinh thái để mọi người có thể nhìn thấy giá trị thực. Chúng tôi có những câu chuyện tuyệt vời. Chúng tôi đang cố gắng kể những câu chuyện đó qua Twitter, qua mạng xã hội. Chúng tôi đã có những người tuyên bố G $ trong một thời gian để thực sự trả học phí ở Nigeria, cho trường đại học ở Nigeria. Chúng tôi đã có những câu chuyện thực sự ở Israel, chúng tôi đang làm việc…

Về cơ bản chúng tôi và cộng đồng đang quảng bá rất nhiều những câu chuyện này về cách mọi người thực sự có thể sử dụng G $ s để nhận các loại hàng hóa và dịch vụ từ thiện hoặc những thứ rất tốt để tiêu thụ

Mặt khác, chúng tôi nghĩ rằng quá trình này là về việc hack giá trị. Làm cách nào để chúng tôi đảm bảo nhiều người hơn mua và bán hàng hóa, sử dụng dịch vụ bằng G $.

UBI có nguy cơ khiến mọi người mất động lực làm việc không?

Robin Schmidt: Vì vậy, điều đó thực sự mang lại cho chúng ta một trong những lời chỉ trích lớn nhất đối với UBI, đó là bạn tạo điều kiện cho mọi người kiếm tiền quá dễ dàng, thì họ sẽ đột nhiên trở nên lười biếng .vì họ có quyền và sẽ không làm việc nữa . 

Yoni Assia: Chúng tôi đã thực hiện các mô phỏng rất thú vị trong GoodDollar. Trước hết, ngay bây giờ thu 30 hoặc 40 G $ một ngày là vài xu một ngày. Vì vậy, tôi không nghĩ rằng bạn trở nên lười biếng khi bạn thu thập vài xu mỗi ngày… Nếu bạn đang thu thập một vài xu mỗi ngày và bạn tiếp tục thu thập một vài xu mỗi ngày, bạn có thể cần vài xu đó mỗi ngày.

Nếu bạn nghĩ, trên quy mô lớn, GoodDollar tăng từ x cent, lên 10x cent, đến 100x cent… thì mọi người thực sự cần điều này. Nếu mọi người đột nhiên yêu cầu nửa đô la một ngày, 2 đô la một ngày – điều mà tôi thực sự tin rằng có thể xảy ra ở quy mô lớn. Ở mức 2 đô la một ngày – có một tỷ người ngày nay sống với mức dưới 2 đô la một ngày. Những người thực sự sẽ thu về 2 đô la mỗi ngày là những người sống dưới 2 đô la một ngày, hãy để họ sống và tham gia vào nền kinh tế…

Nếu bạn nói với tôi, điều sẽ xảy ra nếu điều này tạo ra 5.000 đô la một tháng? Nhưng không phải vậy đâu. Khi bạn xây dựng thứ gì đó từ dưới lên… trước tiên bạn đang cố gắng tiếp cận những người hoàn toàn không phải là một phần của hệ thống này – và bạn nói đây là 20 xu hoặc đây là 1 đô la một ngày. Tôi nghĩ sẽ không có bất kỳ chống lại UBI nào xảy ra

ĐĂNG KÝ VÍ G$

 

Nguồn: GooDollar

    Hỗ trợ giải đáp
    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *