“What else could memecoins be?”, tạm dịch: Memecoin có thể là gì khác? thực chất là tweet ngắn của Vitalik Buterin vào ngày 3:59 CH · 29 thg 3, 2024 trên X với hơn 2.8 lượt người xem.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Vitalik Buterin là một trong những người ủng hộ chủ nghĩa phi tập trung, nổi tiếng với việc sáng lập nền tảng blockchain Ethereum vào năm 2015, anh là một trong những người đứng đằng sau sự phát triển và thúc đẩy sự lan rộng của công nghệ blockchain và tiền điện tử trên toàn thế giới.

Tweet “What else could memecoins be” dẫn đến một bài của Vitalik viết cách đây 10 năm đăng trên Tạp chí Bitcoin có tựa đề: MARKETS, INSTITUTIONS AND CURRENCIES – A NEW METHOD OF SOCIAL INCENTIVIZATION (Tạm dịch: THỊ TRƯỜNG, THỂ CHẾ VÀ TIỀN TỆ – MỘT PHƯƠNG PHÁP KHUYẾN KHÍCH XÃ HỘI MỚI)

Bài viết giới thiệu về sự xuất hiện của Bitcoin, Primecoin và Dogecoin, cùng với loại tiền tệ truyền thống Ven, và nhấn mạnh vai trò của chúng trong thị trường tiền mã hóa. Bitcoin, như đồng đô la, có giá trị chủ quyền và được sử dụng để tài trợ cho chi phí bảo mật mạng Bitcoin. Primecoin sử dụng quyền sở hữu của mình cho mục đích hữu ích bên ngoài bằng cách khuyến khích tính toán các hàm số học. Dogecoin, mặc dù gần giống Litecoin về mặt kỹ thuật, nhưng đạt được sự nổi tiếng lớn nhờ vào một meme internet vui nhộn. Ven, một loại tiền tệ truyền thống hơn, đã thêm hợp đồng tương lai carbon vào giỏ của mình, biến Ven trở thành loại tiền tệ đầu tiên được “liên kết với môi trường”, tạo ra sự quan tâm đặc biệt từ phía người dùng.

Tóm lại, những gì từ các ví dụ trên đề cập rằng Vitalik chứng tỏ rằng sự chấp nhận của các tiền tệ thay thế hoàn toàn phụ thuộc vào các nỗ lực tiếp thị từ cấp dưới để cấp trên; không ai bắt đầu sử dụng Bitcoin, Primecoin, Dogecoin hay Ven chỉ vì họ cần thuyết phục người bán chấp nhận chúng, và không chỉ nhờ vào ưu điểm kỹ thuật của nó mà còn nhờ vào giá trị lý tưởng của chúng – điều này cũng quan trọng không kém. Chính giá trị lý tưởng của Bitcoin đã thuyết phục WordPress, Mega và giờ đây là Overstock chấp nhận Bitcoin, và người ta cho rằng vì lí do tương tự nên Ripple với tư cách là một phương thức thanh toán, dù có ưu điểm kỹ thuật vượt trội so với Bitcoin (thời gian xác nhận chỉ 5 giây), đến nay vẫn chưa đạt được sức níu kéo đáng kể – cơ chế hoạt động dựa trên blockchain semi-decentralized của mình, hỗ trợ bởi một công ty phát hành 100% nguồn cung của nó, đã không tạo ra sức hút lớn với cộng đồng tiền mã hóa, những người quan tâm đến sự công bằng và phân cấp. Và giờ đây, với giá trị lý tưởng của Primecoin và Dogecoin – là tương ứng hỗ trợ khoa học và hỗ trợ niềm vui, đã giúp cho cả hai đơn vị tiền tệ này tiếp tục tồn tại.

TIỀN ĐIỆN TỬ VÀ NỀN KINH TẾ DÂN CHỦ

“Qua bốn ví dụ trên, cùng với khái niệm về giá trị chủ quyền ảo, ta có thể tạo ra nền tảng chi tiết cái nhìn về một “dân chủ kinh tế” mới: có khá năng thiết lập các loại tiền tệ mà quyền sở hữu trong tay hoặc phát hành của nó nhằm mục đích hỗ trợ mục đích nhất định và người dân có thể bỏ phiếu cho những mục đích này với việc chấp nhận những loại tiền tệ nhất định trong doanh nghiệp của họ. Nếu không có doanh nghiệp, họ có thể tham gia cùng với chính họ để vận động các doanh nghiệp khác chấp nhận tiền tệ thay thế. Một ai đó có thể tạo ra SocialCoin, một loại tiền tệ mà cung cấp 1000 đơn vị cho mọi người mỗi tháng trên toàn thế giới và nếu đủ người ủng hộ ý tưởng này và bắt đầu chấp nhận nó, thế giới hiện có thể khởi tạo một chương trình cổ tức vi mã dân toàn cầu mà không cần sự tài trợ trung ương. Ta cũng có thể khởi tạo tiền tệ để động viên việc nghiên cứu y học, khám phá không gian và thậm chí còn là ngành nghệ thuật; hiện nay, đã có nghệ sĩ, cast pod và nhạc sĩ đang tìm nguồn tạo tiền điện tử riêng nhằm mục đích cụ thể này.

Trong trường hợp của một dịch vụ công cụ thể, máy tính nghiên cứu, chúng ta có thể đi xa hơn nữa và tự động hóa quá trình phân phối. Máy tính nghiên cứu có thể được động viên bởi một cơ chế chưa từng được chứng kiến bất kỳ ứng dụng nào đáng chú ý trong thực tế, nhưng đã từng được khởi xướng bởi nhà phát minh Sunny King của Peercoin và Primecoin: “Bằng chứng về sự xuất sắc”. Ý tưởng đằng sau bằng chứng về sự xuất sắc là quyền biểu quyết phi tập trung trong mô hình xác thực proof-of-stake và phần thưởng cho một ai đó không phụ thuộc vào sức mạnh tính toán mà họ sở hữu hoặc số lượng xu họ nắm giữ, nhưng lại phụ thuộc vào khả năng giải toán hoặc các thách thức thuật toán mà giải quyết của nó sẽ mang lại lợi ích cho toàn bộ nhân loại. Ví dụ: nếu ta muốn động viên nghiên cứu về lý thuyết số, ta có thể nhúng các thách thức phân tích số nguyên RSA vào loại tiền tệ và yêu cầu loại tiền tệ cung cấp 50000 đơn vị, thêm vào khả năng biểu quyết cho các khối hợp lệ trong quá trình đào, tự động dành cho người đầu tiên giải quyết vấn đề. Trên lý thuyết, điều này thậm chí có thể trở thành thành phần tiêu chuẩn trong cấu trúc phát hành tiền điện tử bất kỳ.

Tất nhiên, ý tưởng sử dụng tiền tệ theo hướng này không phải là khái niệm mới; “Tiền tệ Xã hội” được sử dụng trong cộng đồng địa phương đã tồn tại suốt hơn một thế kỷ. Tuy nhiên, trong những thập kỷ gần đây, hoạt động chế độ tiền tệ xã hội đã hơi giảm đi so với thời kỳ rực rỡ của nó vào đầu thế kỷ 20, chủ yếu do tiền tệ xã hội đơn giản không mở rộng được phạm vi tiếp cận và không tận hưởng được hiệu quả từ hệ thống ngân hàng mà các loại tiền tệ truyền thống như đô la Mỹ có thể thu hút. Tuy nhiên, với tiền điện tử, những phản ứng này đột nhiên được giải tỏa – tiền mã hóa có tính chất toàn cầu và lợi hại từ mạnh mẽ hệ thống ngân hàng số được tích hợp sẵn trong code của nó. Do đó, có thể đây là thời điểm hoàn hảo để phong trào tiền tệ xã hội không chỉ một lần nữa trở thành lực lượng mạnh mẽ, nhưng được công nghệ hỗ trợ và thậm chí còn vượt xa vai trò của chúng trong thế kỷ 19 và 20 để trở thành một lực lượng chủ đạo trong thế giới kinh tế.”
Theo: Bitcoin magazin

 

    Hỗ trợ giải đáp
    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *