Định nghĩa

Các mô hình giá chỉ đơn giản là các mẫu giá xuất hiện trên biểu đồ. Mặc dù những chuyển động giá này thoạt nhìn có thể ngẫu nhiên, nhưng các nhà giao dịch tìm kiếm một loạt các mô hình để đánh giá tâm lý thị trường. Những hiểu biết sâu sắc này được kết hợp với các hình thức phân tích kỹ thuật khác, chẳng hạn như các chỉ báo kỹ thuật hoặc mô hình nến, để đưa ra quyết định giao dịch.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Về cốt lõi, hầu hết các mẫu biểu đồ được xây dựng bằng cách sử dụng các đường xu hướng kết nối một loạt các mức cao hoặc thấp. Các đường xu hướng có ý nghĩa quan trọng vì giá có xu hướng phản ứng với chúng như các rào cản tâm lý – đặc biệt nếu giá đã phản ứng với chúng nhiều lần trong quá khứ hoặc nếu có nhiều khối lượng khi giá tiếp cận các đường xu hướng.

7 mô hình nến thường xuất hiện trong giao dịch tiền điện tử

Có hàng trăm mẫu biểu đồ khác nhau, nhưng một số ít trong số chúng đã tồn tại qua thử thách của thời gian. Vì các mẫu biểu đồ rất chủ quan nên không có bất kỳ mẫu “đã được chứng minh” nào hoạt động tốt hơn các mẫu khác, như trường hợp của các công cụ phân tích ít chủ quan hơn. Hầu hết các nhà giao dịch xác định một số ít các mẫu biểu đồ phù hợp nhất với họ.

# 1. Mô hình kênh giá

Kênh giá được xây dựng bằng cách tạo ra hai đường thẳng song song tăng dần, giảm dần hoặc nằm ngang kết nối một loạt các mức cao và thấp. Đây là các khu vực hỗ trợ (thấp hơn) và kháng cự (cao hơn) và giá có xu hướng bật lên giữa chúng. Hầu hết các nhà giao dịch mua về phía đáy và bán về phía trên, trong khi các đợt đột phá hoặc phá vỡ có thể là những động thái quan trọng.

Trong ví dụ trên, có một kênh giá giảm dần mà giá vẫn tồn tại trong suốt hai tháng – ngoại trừ phân tích sai vào cuối tháng 5. Các nhà giao dịch có thể đã mua thấp và bán cao trong suốt giai đoạn này để nhận ra mức tăng nhỏ hoặc duy trì vị thế giảm cho đến khi bứt phá khỏi mô hình vào giữa tháng Bảy.

# 2. Mẫu biểu đồ tiền điện tử tam giác tăng dần & tam giác giảm dần

Hình tam giác tăng dần và giảm dần được tạo với một đường xu hướng nằm ngang kết nối mức cao hoặc mức thấp và đường xu hướng dốc thứ hai kết nối mức cao nhất đang tăng hoặc mức thấp nhất đang giảm xuống. Hình tam giác vuông kết quả dẫn đến điểm quyết định nơi giá có xu hướng bứt phá hoặc phá vỡ khỏi đường ngang theo hướng của đường dốc.

Trong ví dụ trên, có một hình tam giác tăng dần theo sau là một điểm đột phá với khối lượng lớn. Các nhà giao dịch sẽ tham gia vào một vị thế mua sau sự bứt phá từ đường xu hướng phía trên với mục tiêu giá bằng chiều cao của hình tam giác được áp dụng cho đường xu hướng phía trên. Trong trường hợp này, khối lượng lớn trong thời gian đột phá cung cấp một xác nhận tuyệt vời.

# 3. Các mẫu biểu đồ tiền điện tử Head & Shoulders

Đầu và Vai là một mẫu biểu đồ nâng cao hơn một chút, được đặc trưng bởi mức cao hoặc thấp tạm thời, tiếp theo là một bước đi lớn hơn cao hơn hoặc thấp hơn, tiếp theo là bước di chuyển thứ ba cao hơn hoặc thấp hơn tương đương với bước đi đầu tiên. Mô hình tương tự như một cái đầu với hai vai hướng lên bên phải (giảm giá) hoặc lộn ngược (tăng giá).

Trong ví dụ trên, có một mô hình vai đầu giảm dự đoán sự sụt giảm mạnh tiếp theo. Các nhà giao dịch sẽ tham gia vào một vị thế bán sau khi giá phá vỡ khỏi đường vai (đường xu hướng ngang) với mục tiêu giá bằng khoảng cách giữa đường vai và đầu.

#4. Mẫu biểu đồ tiền điện tử gấp ba & gấp đôi trên cùng và dưới cùng

Khi thị trường bật lên khỏi cùng một mức kháng cự (trên cùng) hoặc mức hỗ trợ (dưới cùng) hai hoặc ba lần liên tiếp, đây được gọi là mô hình biểu đồ ba hoặc kép trên và dưới.

Một dấu hiệu tăng giá được coi là đáy kép, trong khi tín hiệu giảm giá được coi là đỉnh kép. Cả mô hình ba và mô hình kép đều là các thiết lập đảo chiều, cho thấy rằng giá đã sẵn sàng để thay đổi hướng.

Mặc dù đỉnh và đáy kép là các mẫu đồ thị tiền điện tử phổ biến hơn đáng kể, nhưng các mẫu ba thường tạo ra sự đảo ngược lớn hơn.

Trong ví dụ trên, có một mô hình hai đỉnh giảm giá dự đoán sự sụt giảm. Các nhà giao dịch có thể đã rơi vào trạng thái giảm giá sau khi giá phá vỡ từ mức phản ứng thấp trước đó vào đầu tháng Bảy. Trong trường hợp này, cần lưu ý rằng khối lượng giảm nhẹ so với khối lượng tăng cao, cho thấy rằng đó là một mô hình yếu.

# 5. Mẫu đồ thị tiền điện tử hình nêm tăng & giảm

Nêm tăng và giảm tương tự như hình tam giác tăng và giảm, ngoại trừ cả đường trên và đường dưới đều dốc theo cùng một hướng (nhưng vẫn hội tụ). Không giống như tam giác tăng và giảm, nêm tăng và giảm là mô hình đảo chiều. Nêm tăng là tín hiệu giảm và nêm giảm là tín hiệu tăng.

Trong ví dụ trên, có một mô hình nêm tăng giảm dự đoán giá giảm trong ngắn hạn trong xu hướng tăng dài hạn. Các nhà giao dịch có thể đã vào một vị thế bán sau sự cố từ đường xu hướng thấp hơn và nhận ra lợi nhuận khiêm tốn trước khi xu hướng tăng tiếp tục trong những ngày tiếp theo.

# 6. Kênh xuống & Kênh lên các mẫu đồ thị tiền điện tử

Kênh giảm và kênh lên các mô hình giao dịch tiền điện tử là các đường chéo song song của phạm vi trao đổi. Nó phát triển khi các đường hỗ trợ và kháng cự song song bị cắt ngang bởi một xu hướng tăng hoặc giảm. Nó ngụ ý một sự đảo ngược xu hướng tiềm năng hoặc sự thay đổi độ dốc của xu hướng hiện tại.

Đầu tiên, bằng cách sử dụng các mẫu mới nổi, các nhà giao dịch có thể bắt đầu giao dịch khi giá dao động bên trong các đường xu hướng của kênh của họ nếu họ nghĩ rằng giá có khả năng vẫn ở đó. Bắt đầu giao dịch khi giá vượt qua các đường xu hướng của kênh, ở phía trên hoặc phía dưới, với các mẫu hoàn chỉnh (tức là một điểm đột phá). Khi điều này xảy ra, giá có thể tăng theo hướng đột phá.

# 7. Các mẫu đồ thị tiền điện tử cờ tăng và giảm

Các mẫu tiền điện tử này được thể hiện bằng các phạm vi giao dịch hình chữ nhật nhỏ trong các đường song song chéo trong khoảng thời gian ngắn hơn. Nó đi ngược lại xu hướng giá chi phối trong một khoảng thời gian dài hơn. Nó thường phát triển sau khi tăng hoặc giảm nhanh chóng và thường biểu thị một sự thay đổi nhỏ trong xu hướng (hoặc các khu vực hợp nhất) trước khi xu hướng trước đó quay trở lại.

Cờ tăng và cờ giảm đều là ví dụ về các mẫu cờ bởi vì nó tạo ra bối cảnh để bước vào một xu hướng đã được thiết lập sẵn sàng để tiếp tục, mẫu cờ là một trong những mẫu liên tục đáng tin cậy nhất được các nhà giao dịch sử dụng.

Các phương pháp hay nhất cần ghi nhớ

Các mẫu biểu đồ tiền điện tử rất hữu ích để đánh giá tâm lý thị trường, nhưng chúng mang tính chủ quan hơn là các chỉ báo kỹ thuật. Nói cách khác, không có định nghĩa tiêu chuẩn nào về “mức độ song song của hai vai trên mô hình đầu và vai” hoặc “khi nào giá có thể bứt phá khỏi một tam giác tăng dần”. Mỗi nhà giao dịch tùy thuộc vào việc xác định hình dạng của riêng họ.

Công nghệ chuỗi khối và tiền điện tử có liên quan với nhau, nhưng chúng không giống nhau. Dưới đây là sự khác biệt cơ bản giữa hai loại.

  • Luôn tìm kiếm xác nhận: Các mẫu biểu đồ cung cấp gợi ý về tâm lý thị trường, nhưng chúng không nên là cơ sở duy nhất cho một giao dịch – bạn nên tìm kiếm xác nhận ở những nơi khác.
  • Nhìn vào Khối lượng: Khối lượng đóng một vai trò quan trọng trong việc phân tích các mẫu biểu đồ. Nếu một đột phá xảy ra với khối lượng thấp, có nguy cơ nó có thể là một đột phá giả hoặc giả mạo.
  • Đặt mức cắt lỗ: Các mẫu biểu đồ có thể hữu ích cho việc thiết lập mức cắt lỗ. Ví dụ: một điểm dừng lỗ tốt cho một đột phá tam giác tăng dần là đường xu hướng thấp hơn.
  • Hãy thử trước: Cân nhắc giao dịch trên giấy để làm quen với các mẫu biểu đồ trước khi cam kết vốn thực tế cho các ý tưởng giao dịch kết hợp chúng.

Kết luận

Vậy là Fiahub đã giới thiệu tới bạn 7 mẫu mô hình nến phổ biến và thường xuyên xuất hiện trong giao dịch tiền điện tử. Mong rằng bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích và ứng dụng cao trong quá trình mua bán của mình. Đương nhiên, mẫu mô hình nến đều mang tính tương đối, nhà đầu tư cần đính kèm thêm những chỉ báo kĩ thuật và thông tin thị trường để đưa ra quyết định chính xác nhất.

Nguồn: Fiahub

Đăng ký tài khoản các sàn giao dịch tiền điện tử uy tín để giao dịch bitcoin và các altcoin :

Fiahub  I  Remitano  I   Binance  I   FTX  I  MEXC Global   I  Coinlist

Xem thêm:

    Hỗ trợ giải đáp
    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *