Trong bài có các ý chính sau:

 • Green Metaverse Token (GMT): Token đang gây sức thu hút rất lớn khi x3 giá trị chỉ trong vòng 1 ngày
 • STEPN – dApp gốc của token GMT, là dự án launchpad số 28 trên Binance. STEPN là trò chơi di động move2earn NFT trên nền tảng Solana. Người dùng trang bị cho mình NFT dưới dạng Sneaker. Bằng cách đi bộ, chạy bộ, người dùng sẽ kiếm được tiền tệ và sử dụng trong game hoặc rút ra fiat để kiếm lời.
 • Được hỗ trợ bởi những tên tuổi hàng đầu của ngành tiền điện tử như Sequoia Capital, DEFI Alliance, Almeda Research,… GMT hiện đang xếp hạng 288 và đang giao dịch ở mức $0,2377 với khối lượng giao dịch đạt mức hơn 1 tỷ đô theo thông tin trên Coinmarketcap

Thị trường tiền điện tử nhìn chung đang chứng kiến ​​chu kì ảm đạm do hậu downtrend năm 2021 và ảnh hưởng bởi hàng loạt các sự kiện trên thế giới, cụ thể là chiến tranh Nga Ukraine. Trong số đó, một số dự án vẫn đạt được mức tăng trưởng nhẹ, còn lại phần đông vẫn chìm trong sắc đỏ với mức tăng trưởng âm.

Sau thông tin Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden ban hành sắc lệnh điều hành về tiền điện tử được mong chờ bấy lâu nay vào hôm thứ tư vừa rồi, Bitcoin đã cố gắng giá trị trước khi đóng cửa phiên giao dịch ở mức $39,204.04 tại thời điểm viết bài. Tương tự Ethereum cũng tăng nhẹ và đóng cửa ở mức $2.591,73.

Tuy nhiên vào hôm nay, thị trường bất ngờ xuất hiện một token hệ Solana đã thu hút rất nhiều sự chú ý trong bối cảnh giữa tình trạng ảm đạm trên là token GMT của dapp STEPN. Sau khi ra mắt trên sàn giao dịch Binance vào ngày 9 tháng 3, GMT đã tăng hơn 2200% (x3 giá trị chỉ trong vòng 1 ngày). Tổng khối lượng 24h qua tăng gần 1000% với khối lượng giao dịch hơn 1 tỷ đô. Hiện tại, GMT đang đạt được mức vốn hóa 138 triệu đô, một con số vẫn còn rất hứa hẹn và tiềm năng khi mà game STEPN đang thu hút được rất nhiều sự chú ý.

STEPN là gì?

STEPN là một Web3 lifestyle app được xây dựng trên hệ sinh thái Solana. STEPN cho ra mắt phiên bản Beta đầu tiên vào ngày 20/12/2021 với mục tiêu tập trung xây dựng hướng đến thị trường GameFi và thế giới ảo Metaverse.

Dự án tập trung hướng đến việc nâng cao sức khoẻ và đời sống, khuyến khích mọi người tham gia lối sống lành mạnh hơn thông qua việc sử dụng token để làm động lực và đưa mọi người vào thế giới Web3.

Hứa hẹn sẽ mang đến một làn sóng mới cho cho mô hình GameFi khi đi tiên phong trong trào lưu Move2Earn, STEPN lấy cảm hứng từ việc đi bộ tập thể dục hằng ngày và là mô hình Mobile NFT Game Move2Earn đầu tiên trên thế giới. Đúng như tên gọi của mô hình dự án, điểm khiến cho STEPN trở nên đặc biệt là người chơi có thể vừa đi bộ tập thể dục, vừa nhận các token của dự án để tạo ra các NFT Sneaker hoặc swap sang các stablecoins với mục đích cashout kiếm lời.

Theo Litepaper chính thức của dự án STEPN, GMT được phân bổ gần 30% tổng cung thị trường dành riêng cho người chơi. Trong khi đó, 30% khác được sử dụng cho các chương trình phát triển cộng đồng và quà tặng khác nhau.

Bên cạnh đó, khoảng 16,3% sẽ được sử dụng để bán riêng lẻ, 7% sẽ được sử dụng để bán công khai, 2,5% cho nhóm cố vấn và 14,2% cho đội phát triển dự án. GMT có nguồn cung tối đa là 6 tỷ token và hiện đang có sẵn trên các sàn giao dịch hàng đầu như Binance, Mandala Exchange, BTCEX…

Cơ chế earn và hệ sinh thái của STEPN

Dự án sẽ có 2 token gốc là GST và GMT:

GST

 • Là Utility Token của game.
 • Có thể earn GST bằng việc chạy bộ & tham gia các hoạt động khác trong game.
 • Dùng để repair, unlock/ reset, level up & minting Sneakers, nâng cấp các vật phẩm đá quý.
 • Có thể dùng để swap sang các stablecoins.

GMT

 • Là Governance Token của game.
 • Có thể earn GMT token bằng cách chạy bộ & tham gia các hoạt động khác trong game.
 • Được sử dụng để kiếm lợi nhuận của game và các hoạt động high-level trong game như thay đổi tên Sneakers và level up lên high-level.
 • Có thể dùng để swap các stablecoins (chỉ khi Sneaker đạt level  30).

Cơ chế Burn

Ngoài ra, Stepn còn có cơ chế burn để giảm lượng lượng lưu thông của GMT và GST token, thông qua các hoạt động như: Sneaker Repair, Sneaker Unlock/Reset, Customisation Fee, Level Up Sneaker, Sneaker Minting, Upgrade Gems.

Các chế độ trong game

Solo Mode

Trong Chế độ Solo, người dùng được trang bị NFT Sneaker để kiếm token bằng cách di chuyển. Năng lượng là cần thiết để kiếm được GST. Mỗi 1 Năng lượng tương đương với 5 phút chuyển động.

Năng lượng chỉ bắt đầu bổ sung sau khi người dùng có được Sneaker NFT. Để bắt đầu, người dùng chọn một đôi giày mà họ chọn và nhấn “START“.

Sneakers & Gems NFT 

Sneaker NFT có thể được tăng cấp bằng cách đốt token. Người dùng có thể thêm điểm thuộc tính và Gems NFT vào giày để tăng hiệu suất của nó.

Minting & Shoebox

Bằng cách đặt 2 sneaker NFT lại với nhau và đốt một số token, người dùng có thể đúc một Shoebox.

Trong những trường hợp hiếm hoi, 2/3 Shoebox với chi phí là 1. Mở Shoebox sẽ mang đến cho người dùng một sneaker NFT ngẫu nhiên.

NFT Marketplace

Nơi người dùng giao dịch sneaker NFT, Shoebox, Gems của họ trên Marketplace. Người dùng cũng có thể thuê sneaker tại đây miễn phí.

Wallet & Swap 

Người dùng có thể mua tiền điện tử thông qua cổng Binance; swap token sang các loại tiền điện tử khác và send, deposit token/NFT.

Tổng kết

Qua trải nghiệm sử dụng ứng dụng tại thời điểm viết bài, Fiahub tính toán cách kiếm lợi nhuận của game như sau:

 • Mua 1 đôi giày loại Walker giá 8.9 SOL( giá Sol là 81.57$ X 8,9 = 725.973$).
 • Mỗi 24 giờ tập được 1 buổi, tiêu hao 2 năng lượng, giảm 5 độ bền, đi trong 10 phút nhận được tối đa 8 GST(Giá GST là 3,4$ X 8 = 27,2$).
 • Chi phí sửa chữa đôi giày bị giảm 5 độ bền là 1,8 GST (Chỉ số Resilence của mỗi giày có thể khác nhau).

Như vậy, 8 GST – 1,8 GST = 6,2 GST x 3,4$ = 21,08$ lợi nhuận. Nếu không nâng cấp giày hay chưa tính đến 7 lần đúc vật phẩm nếu sở hữu 2 đôi giày mà chỉ tốn chi phí sửa chữa khôi phục độ bền giày.

Nhận được lợi nhuận như trên mỗi 24 giờ thì để thu hồi vốn 725.973$ và lời được đôi giày. Có thể tạm tính như sau: 725.973$ / 21,40$ = khoảng 34 ngày.

Tất nhiên, mọi số liệu là tạm thời, vì giá SOL, GST, giá giày NFT hay mức độ nhận thưởng và chi phí sửa chữa giày luôn thay đổi.

Hy vọng, qua bài viết, Fiahub đã cung cấp được cho các bạn 1 góc nhìn, cũng như khám phá những tính năng thú vị của ứng dụng dự án STEPN. Chúng ta hãy kỳ vọng rằng STEPN có thể mở ra 1 xu hướng mới như trend Move2Earn trong thị trường tiền điện tử trong thời gian sắp tới.

Nguồn: gfsblockchain
Hồ Thị Đua – www.smartbit.asia st

Theo dõi các thông tin chia sẻ về MMO cùng SmartBuy Team:

+ Facebook: https://www.facebook.com/smartbuycompany
+ Twitter: https://twitter.com/smartbuysaigon
+ Instagram: https://www.instagram.com/smartbuyvietnam

Xem thêm:

– ĐẦU TƯ BITCOIN, ETH VÀ TIỀN ĐIỆN TỬ DỄ DÀNG TRÊN REMITANO
– SÀN GIAO DỊCH TIỀN MÃ HÓA BINANCE TỪ A ĐẾN Z
– COINLIST PHÁT HÀNH TOKEN KARMA LÀM ĐIỂM THƯỞNG CHO NGƯỜI ĐÓNG GÓP
– HUOBI – SÀN GIAO DỊCH BTC, ETH, ALTCOIN HÀNG ĐẦU KHU VỰC ĐÔNG NAM Á VÀ THẾ GIỚI
FIAHUB – SÀN GIAO DỊCH MUA BÁN BITCOIN, ETHER GIÁ RẺ, UY TÍN VÀ TIỆN LỢI