Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Bất kỳ công nghệ mới nào cũng được coi là công nghệ mới nổi. Tuy nhiên, nó cũng có thể đề cập đến sự tiến bộ không ngừng của công nghệ hiện có. Web3.0 là một trong những công nghệ như vậy.

World Wide Web, còn được gọi là Internet, đã phát triển đáng kể trong suốt thời gian qua. Chúng ta đang ở bờ vực của cuộc cách mạng Web tiếp theo với sự xuất hiện của Web3. Không giống như Web1, là web chỉ đọc và Web2, là web đọc-ghi, Web3 tuyên bố là một web đọc-ghi không được trang bị – nói cách khác, là một Internet phi tập trung.

Web3 là một phiên bản internet mới sử dụng blockchain để quản lý “phi tập trung”, hạn chế quyền lực của các công ty lớn như Google và Meta, đồng thời làm cho nó trở nên dân chủ hơn. Và với các công nghệ mới nổi như blockchain và metaverse, khái niệm web3.0 đang gây ra rất nhiều tiếng ồn. 

Mời chúng tôi thảo luận về ý nghĩa của web 3.0, cách nó chuyển từ web 1.0 sang web 3.0 và sự khác biệt. 

Sự phát triển của web

Hãy để tôi bắt đầu, với lần lặp lại đầu tiên của Internet như sau!

Kỷ nguyên đầu tiên của Internet! (web 1.0)

Web 1.0 là giai đoạn phát triển đầu tiên trong thế giới của World Wide Web, còn được gọi là web tĩnh. Nó được gọi là web chỉ đọc vì người dùng chỉ có thể đọc nội dung của thông tin được hiển thị. 

Từ năm 1991 đến năm 2004, thời kỳ web1.0 tồn tại và các trang web chỉ cung cấp thông tin cho người dùng mà không có cách nào tương tác với chúng. Người dùng chỉ được phép tìm kiếm tài liệu mà họ muốn đọc.

Vì không có thuật toán sàng lọc các trang web trong Web 1.0, người tiêu dùng gặp khó khăn trong việc tìm kiếm thông tin hữu ích. Được mô tả một cách đơn giản, nó giống như một đường cao tốc một chiều với một lối đi nhỏ, nơi nội dung được tạo ra bởi một nhóm nhỏ người và thông tin phần lớn được lấy từ các thư mục. 

Internet hồi đó bị thống trị bởi AltaVista và Netscape. Không thể thực hiện được khái niệm đăng nhập hoặc tương tác với quảng cáo, bài đăng hoặc xem phân tích. Internet, không giống như bây giờ, không mang lại lợi nhuận cho các quảng cáo. Bây giờ nó giống như một Wikipedia lớn, tất cả đều được siêu liên kết với nhau. Flash và javascript đã mang lại những cải tiến cho tính năng hiện có. Người sử dụng internet lúc bấy giờ được gọi là người tiêu dùng, người ta dùng internet để tiêu dùng internet.

Thuật ngữ web1.0 được đặt ra sau khi web2.0 được Darci DiNucci phát minh ra. Anh ấy là một tác giả, nhà thiết kế web và chuyên gia về trải nghiệm người dùng. DiNucci đặt ra thuật ngữ web 2.0   vào năm 1999

Giai đoạn phát triển thứ hai!

Web 2.0 là thế hệ thứ hai của Internet. Nó được thực hiện vào năm 2004 và vẫn còn được sử dụng cho đến ngày nay (hiện nay). Nhược điểm của web 1.0, không có khả năng tương tác, đã được giải quyết ở đây. Do đó, web 2.0 đã thêm tính tương tác và cộng tác vào hỗn hợp.

Web 2.0 đề cập đến sự chuyển đổi trong cách mọi người sử dụng internet. Khả năng tương tác, kết nối xã hội và nội dung do người dùng tạo ra của Web 2.0 đã hoàn toàn vượt qua các trang web nhàm chán của Web 1.0 trong suốt 15 đến 20 năm qua. 

Nội dung được xem theo hai cách: người xem có thể tìm kiếm và đọc bất kỳ thứ gì và các nền tảng như Facebook, Google và YouTube thu thập dữ liệu người dùng. Dữ liệu được sử dụng như thế nào là không chắc chắn.  

Sự tương tác hiển thị trên các nền tảng truyền thông xã hội như Instagram, Facebook và Twitter, cho phép người dùng thích, nhận xét và cung cấp các bài đăng. Các trang web cho phép khách truy cập đăng nhập vào các trang, nơi họ có thể gửi dữ liệu và nhận kết quả, dẫn đến tương tác nhiều hơn giữa người dùng và trang web.

Vì dữ liệu hiện có thể được truyền và chia sẻ giữa nhiều nền tảng và ứng dụng, điều này đã dọn đường cho cả mạng xã hội và sản xuất nội dung do người dùng tạo phát triển.

Web1.0 và web2.0 là tập trung, do đó các gói dữ liệu được gửi đến các máy chủ tập trung. Các thực thể tập trung này chịu trách nhiệm kiểm soát và vận hành dữ liệu. Truy cập vào các tập hợp thông tin riêng tư là điều cần phải lo lắng. 

Hiện tại, chúng ta vẫn đang ở trong thời đại của Web2.0, với các vấn đề như các công ty internet tập trung, nguy cơ dữ liệu bị rò rỉ và có bất kỳ ai khác kiểm tra dữ liệu của chúng ta. Mặc dù có những ưu điểm là web 2.0 có tính tương tác cao. 

Có một giải pháp cho tất cả những nhược điểm này của web2.0, được gọi là web3.0, sự phát triển tiếp theo của internet. Web3.0 đã trở thành từ thông dụng mới nhất hiện nay.

 Hãy xem tầm nhìn của web mới này là gì!

WEB3.0 là gì?

Web3.0 là thế hệ tiếp theo của Internet. Đây là giai đoạn phát triển tiếp theo của World Wide Web và còn được gọi là web ngữ nghĩa hoặc web đọc-ghi-thực thi. Các khái niệm chính của Web 3.0 bao gồm phân quyền, tính mở và tăng tiện ích cho người dùng. Đúng không thể tin được!

Web3.0 là sự hợp nhất của blockchain, tiền điện tử và NFT . Dựa trên công nghệ blockchain, người dùng được xác định bằng địa chỉ ví blockchain. Chuỗi khối cung cấp sự riêng tư với việc sử dụng mật mã và cấu trúc dữ liệu hoàn toàn khác với web mới này. 

Trang web này được phân cấp và được điều chỉnh thông qua các hợp đồng thông minh. Không giống như web2.0 nơi người dùng là sản phẩm khi họ duyệt qua các mạng xã hội, ở đây trong web3.0, người dùng sẽ là chủ sở hữu nội dung của riêng họ. Người dùng sẽ có quyền kiểm soát dữ liệu của họ. 

Dù sao đi nữa, Web3.0 là tất cả về các dịch vụ được điều khiển bởi AI (Trí tuệ nhân tạo), cấu trúc dữ liệu phi tập trung và cơ sở hạ tầng điện toán Edge. 

Hãy xuống và đi sâu vào hoạt động của web3 để hiểu rõ hơn về âm thanh!

Web3 hoạt động như thế nào? 

Internet Web3 không được phép, có nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể sử dụng nó mà không cần tạo thông tin xác thực truy cập hoặc xin phép nhà cung cấp. Dữ liệu tạo nên internet sẽ được lưu trữ trên mạng chứ không phải trên các máy chủ như bây giờ.

Đó là một mạng internet tập trung vào chuỗi khối sẽ khiến cho việc thao tác và kiểm soát dữ liệu trở nên khó khăn hơn. Và bởi vì dữ liệu sẽ được phân cấp, không có người gác cổng nào có thể kiểm soát nó, ngăn cản bất kỳ ai truy cập internet.

Đây là nguyên tắc cơ bản của Web 3.0. Trong Web 2.0, các máy tính tìm kiếm thông tin bằng HTTP dưới dạng các địa chỉ web duy nhất, được lưu trữ ở một vị trí cố định, thường là trên một máy chủ duy nhất. Mọi thay đổi hoặc chuyển động của dữ liệu đó sẽ được ghi lại trên blockchain, tạo ra một bản ghi mà toàn bộ mạng có thể xác minh. Về lý thuyết, điều này ngăn chặn những kẻ xấu khai thác dữ liệu trong khi vẫn theo dõi xem nó sẽ đi đâu.

Bởi vì Web 3.0 cho phép thông tin được truy xuất dựa trên nội dung của nó, nó có thể được lưu giữ ở nhiều vị trí cùng một lúc, làm cho nó trở nên phi tập trung. Điều này sẽ giải mã các cơ sở dữ liệu khổng lồ hiện đang được duy trì bởi các công ty internet như Meta và Google, mang lại cho mọi người nhiều quyền lực hơn. 

Mọi thứ sẽ phải được xác nhận bởi mạng lưới trước khi được chấp thuận, tương tự như cách hoạt động của tiền điện tử. Mọi người có thể hình dung trao đổi thông tin hoặc thanh toán mà không cần trung gian thông qua các ứng dụng trực tuyến. 

Với Web 3.0, người dùng sẽ có thể bán dữ liệu được tạo bởi nhiều loại tài nguyên máy tính ngày càng phức tạp, chẳng hạn như điện thoại di động, máy tính để bàn, thiết bị gia dụng, ô tô và cảm biến, trên các mạng dữ liệu phi tập trung, đảm bảo rằng mọi người giữ quyền kiểm soát quyền sở hữu.

Sự khác biệt giữa Web 3.0, Web 2.0 và Web 1.0

Ba phiên bản của Internet là Web 1.0, Web 2.0 và Web 3.0. Có những khác biệt đáng chú ý trong cách ba thế hệ này tương tác với Internet. Sự khác biệt chính giữa web 1.0, web 2.0 và web 3.0 như sau.

Các thành phần cốt lõi của Web3 là gì?

Sau đây là năm đặc điểm chính có thể giúp chúng tôi xác định Web 3.0:

 • Phi tập trung: Phi tập trung đề cập đến việc không có máy chủ trung tâm, đặc biệt là đối với dữ liệu. Người dùng có thể tự do tương tác và hợp tác với dữ liệu đến từ nhiều nguồn cùng một lúc. Người dùng giữ quyền sở hữu dữ liệu của họ có thể đóng góp vào phân quyền.
 • Trí tuệ nhân tạo: Trí tuệ nhân tạo (AI) là quá trình máy tính giải thích dữ liệu theo cách giống như con người. Kết quả là, máy móc có thể hoạt động và đưa ra phán đoán giống như cách con người làm.
 • Tính phổ biến: Nhiều ứng dụng có thể truy cập cùng một nội dung và vì mọi thiết bị đều được kết nối với internet nên các dịch vụ này có thể được sử dụng ở mọi nơi. 
 • Web ngữ nghĩa: Web ngữ nghĩa là bước tiếp theo trong quá trình phát triển của Web. Web ngữ nghĩa nâng cao các công nghệ trực tuyến bằng cách cho phép người dùng tạo, chia sẻ và kết nối nội dung thông qua tìm kiếm và phân tích dựa trên khả năng hiểu nghĩa của từ hơn là từ khóa hoặc số. 
 • Không Trung gian và Không được phép: Thuật ngữ “không được phép” đề cập đến các tình huống mà bất kỳ ai cũng có thể tham gia mà không cần tổ chức cho phép. Và trong Web 3.0, bạn không còn cần phải thông qua “người trung gian”, hoặc ai đó hoạt động như một ống dẫn giữa các cá nhân, để truy cập thông tin. 

Các đặc điểm chính của Web3 là gì?

Những điều chính được lưu ý dưới đây :

 • Đăng nhập một lần ẩn danh: Thay vì các thông tin đăng nhập khác nhau cho mỗi trang web, đăng nhập một lần ẩn danh sẽ cho phép người dùng sử dụng cùng một tên người dùng và phương thức xác thực trên tất cả các trang web và tài khoản. Bạn sẽ không phải từ bỏ quyền kiểm soát thông tin cá nhân nhạy cảm nếu bạn sử dụng thông tin đăng nhập này.
 • Quyền sở hữu cá nhân và mã thông báo: Để khuyến khích sự tham gia và phân tán quyền sở hữu, các hoạt động đóng góp cho Web3 được thưởng bằng mã thông báo (NFT hoặc có thể thay thế, ví dụ: tiền điện tử).
 • Tự quản: Việc phân phối quyền ra quyết định đi đôi với việc phân phối quyền sở hữu. Do thiếu cơ quan trung ương, các blockchains dựa vào sự đồng thuận để xác thực một hoạt động. Tuy nhiên, các thủ tục cụ thể có thể được xây dựng, chẳng hạn như các thủ tục được sử dụng trong các tổ chức tự trị phi tập trung, để dân chủ hóa việc ra quyết định tùy thuộc vào chất lượng hoặc khối lượng đầu tư của người dùng vào một trang web hoặc dapp.

Tương lai của Internet: Tương lai của Web3

Một ý tưởng được gọi là Web3 đang là tâm điểm của một cuộc tranh cãi nảy lửa về việc trải nghiệm trực tuyến của chúng ta sẽ phát triển như thế nào.

Từ này đã xuất hiện hơn một thập kỷ, nhưng nó vẫn là một khái niệm mơ hồ và gây chia rẽ, chia rẽ những người xem nó như một phương pháp để cải thiện thế giới và những người coi nó như một cơ hội để tạo ra tiền từ internet phi tập trung. Vâng, nó hoạt động cho cả hai !! 

Trong những năm tới, các nghệ sĩ giải trí và nền tảng giải trí bao gồm Web3 sẽ phát triển thịnh vượng. Nhiều người tin rằng Web3 sẽ cung cấp một hệ sinh thái bình đẳng và mạnh mẽ hơn để những người biểu diễn phát triển bằng cách cho phép thay đổi căn bản các biện pháp khuyến khích, thỏa thuận quyền sở hữu và các kênh kiếm tiền.

Điều quan trọng sẽ là phần thưởng cho người hâm mộ sớm khi họ sẵn sàng bỏ tiền của mình vào thành công trong tương lai của người sáng tạo và cho phép họ chia sẻ thành công đó khi nó diễn ra. 

Sự kết luận

Web3 sẽ được hoàn thiện bằng cách cho phép từng người dùng kiểm soát dữ liệu của họ và nâng cao trải nghiệm tổng thể thông qua nhiều cải tiến sẽ được triển khai khi nó được đưa vào sử dụng.

Internet sẽ trở nên gắn bó hơn đáng kể trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta khi Web 3.0 xuất hiện, điều này rất khó tưởng tượng với điều kiện các thiết bị thông minh đã tác động đến các mẫu hành vi của chúng ta như thế nào. 

Internet mới sẽ là một dấu ấn của trải nghiệm siêu đa dạng nhập vai. Facebook đã đổi tên thành Meta, đây có thể là một dấu hiệu cho thấy cuộc cách mạng Web 3.0 đang phát triển mạnh mẽ. 

Metaverse là một ví dụ lớn về web3. Đó là một không gian ảo tương tự như thế giới vật chất, nơi hình đại diện của bất kỳ cá nhân nào có thể giao tiếp trong metaverse. Metaverse này cho phép người dùng sở hữu tài sản bằng cách sử dụng các thẻ metaverse như MANA và SAND, nó cho phép các cuộc họp xã hội, buổi hòa nhạc cho các nhạc sĩ, giao dịch các tài sản kỹ thuật số có giá trị, nghệ thuật, tập luyện, v.v. Nó dựa trên các hợp đồng thông minh chạy trên blockchain .

Các ví dụ khác về web3.0 có thể là sử dụng DeFi trơn tru và tiền điện tử vì cả hai đều hoạt động trên các nền tảng phi tập trung và thế hệ tiếp theo này là nguồn gốc của chúng.

Nguồn: gfsblockchain
Hồ Thị Đua – www.smartbit.asia st

Theo dõi các thông tin chia sẻ về MMO cùng SmartBuy Team:

+ Facebook: https://www.facebook.com/smartbuycompany
+ Twitter: https://twitter.com/smartbuysaigon
+ Instagram: https://www.instagram.com/smartbuyvietnam

Xem thêm:

– ĐẦU TƯ BITCOIN, ETH VÀ TIỀN ĐIỆN TỬ DỄ DÀNG TRÊN REMITANO
– SÀN GIAO DỊCH TIỀN MÃ HÓA BINANCE TỪ A ĐẾN Z
– COINLIST PHÁT HÀNH TOKEN KARMA LÀM ĐIỂM THƯỞNG CHO NGƯỜI ĐÓNG GÓP
– HUOBI – SÀN GIAO DỊCH BTC, ETH, ALTCOIN HÀNG ĐẦU KHU VỰC ĐÔNG NAM Á VÀ THẾ GIỚI
– FIAHUB – SÀN GIAO DỊCH MUA BÁN BITCOIN, ETHER GIÁ RẺ, UY TÍN VÀ TIỆN LỢI

 

  Hỗ trợ giải đáp
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *