Blockchain Explorer là gì?

Blockchain Explorer (hay Block Explorer) là một phần mềm sử dụng dữ liệu thô từ các node trên một Blockchain, sau đó sắp xếp chúng thành những dữ liệu con người có thể dễ dàng đọc hiểu và hiển thị chúng cho người dùng thông qua API.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Trong đó, API (Application Programming Interface) là giao diện lập trình ứng dụng. Interface ở đây không phải là “bề mặt” để con người tiếp xúc với máy tính, mà chính là giao diện giữa phần mềm với phần mềm. Anh em có thể hiểu đây là cửa sổ trung gian cho phép các phần mềm, ứng dụng, hay hệ thống giao tiếp với nhau, tận dụng năng lực của nhau.

Ví dụ về Blockchain Explorer của Ethereum

Có rất nhiều Blockchain Explorer hoạt động ở ngoài thị trường, thông thường mỗi blockchain sẽ có một hoặc nhiều explorer khác nhau. Trong đó phổ biến nhất là etherscan của Ethereum, bscscan của BSC, Polygonscan của Polygon, …

Blockchain Explorer là một phần quan trọng trong sứ mệnh minh bạch và phân quyền của cryptocurrency, cung cấp khả năng hiển thị của tất cả dữ liệu giao dịch là một trong những điểm khác biệt chính giữa cryptocurrency và tiền tệ thông thường.

Blockchain Explorer được dùng để làm gì?

Có thể ví von Blockchain Explorer là Google của cryptocurrency và public blockchain. Ở mức độ cơ bản, chúng cho phép người dùng truy cập các thông tin liên quan đến giao dịch trên các địa chỉ ví và blockchain cụ thể, bao gồm số tiền đã giao dịch, nguồn và điểm đến của tiền cũng như trạng thái của giao dịch.

Thông thường, các Block Explorer sẽ có giao diện, tính năng và cách sử dụng giống nhau, anh em có thể tham khảo bài viết chi tiết về Etherscan sau đây và áp dụng các thao tác tương tự với các Block Explorer khác nhé!

Đọc thêm: Etherscan là gì? Hướng dẫn sử dụng Etherscan cho người mới (chi tiết)

Chung quy về tổng quan thì Block Explorer có ba cách sử dụng phổ biến mà bạn cần phải biết:

Xem xét thông tin tổng quan về Blockchain & dữ liệu thị trường

Kiểm tra thông tin tổng quan về Blockchain và thị trường trên Blockchain Explorer

Khi truy nhập trang chủ của Block Explorer, bạn có thể tìm kiếm được thông tin tổng quan về Blockchain đó & dữ liệu thị trường như:

 • Giá của đồng native token.
 • Market Cap hay vốn hóa thị trường.
 • Blockchain stats hay các số liệu thống kê khác của Blockchain.
 • Và nhiều thông tin khác…

Một vài Block Explorer còn cung cấp những stats khác như thống kê sâu hơn liên quan Market Data (dữ liệu thị trường), Network Data (dữ liệu mạng lưới),…

Truy cập thông tin các khối & giao dịch gần nhất

Truy cập thông tin các Block & Transactions gần nhất trên Blockchain Explorer

Thông thường, trên trang chủ của các Block Explorer sẽ cung cấp cho người dùng thông tin các blocks & transactions gần nhất trên blockchain đó. Người dùng có thể truy cập vào từng block để xem các lệnh giao dịch trong block đó, hoặc trực tiếp xem xét nội dung của các lệnh giao dịch gần nhất.

Nhưng trên Etherscan, bạn có thể xem tóm tắt về 6 blocks và 6 giao dịch gần nhất trên Ethereum. Nếu bạn muốn xem thêm, bạn có thể nhấp vào “View all”.

Để xem chi tiết hơn về các block và giao dịch cụ thể, nhấp vào block hoặc giao dịch đó, Block Explorer sẽ đưa bạn đến tổng quan sâu hơn về các thông số của block hoặc giao dịch đó.

Kiểm tra giao dịch trên Blockchain, block, địa chỉ ví bất kỳ

Tìm kiếm thông tin giao dịch, block, địa chỉ ví bất kỳ trên Blockchain Explorer

Thanh tìm kiếm trên Block Explorer chính là nơi bạn có thể tra cứu một số thông tin sau:

 • Block: Chiều cao khối (block number).
 • Transaction: Transaction Hash/ID.
 • Wallet: Địa chỉ ví.
 • Tên dịch vụ Ethereum (ENS).

Kiểm tra thông tin giao dịch trên Blockchain bằng Block Explorer

Một trường hợp sử dụng phổ biến mà bạn có thể thử trên Blockchain Explorer là kiểm tra trạng thái của một giao dịch. Điều này có thể được thực hiện bằng cách sao chép và dán ID giao dịch vào thanh tìm kiếm.

Một cách sử dụng phổ biến khác là dùng Blockchain Explorer để check một ví cụ thể nào đó, xem những token họ đang nắm giữa, các lệnh giao dịch và chuyển tiền,…

Tìm kiếm thông tin về Token được issue trên Blockchain

Tìm kiếm thông tin về Token được issue trên Blockchain

Bạn cũng có thể xem tất cả tài sản được phát hành trên các public blockchain bằng cách search địa chỉ token đó trên khung tìm kiếm. Tại đây, bạn có thể tìm thấy thông tin như: tên của tài sản, vốn hóa thị trường, giá hiện tại, tổng nguồn cung và địa chỉ của người tạo.

Cách tìm kiếm Explorer của một Blockchain

Blockchain Explorer có rất nhiều trên thị trường, gần như mỗi một blockchain công khai đều có một hoặc nhiều explorer. Trong đó nổi bật nhất vẫn là explorer được cung cấp bởi team đằng sau Blockchain như:

 • Ethereum Block Explorer là Etherscan.
 • Binance Smart Chain Block Explorer là Bscscan.
 • Fantom Block Explorer là FTMscan.

Và nhiều Blockchain khác như hình dưới đây:

Một số Blockchain Explorer phổ biến

Đặt trường hợp bạn tiếp xúc với một blockchain mới và không biết tìm kiếm Block Explorer ở đâu thì có thể truy cập Coingecko hoặc CoinMarketCap để lấy thông tin explorer của chúng.

Câu hỏi thường gặp về Blockchain Explorer

Sự khác biệt giữa giao dịch đã xác nhận và chưa xác nhận là gì?

Giao dịch chưa được xác nhận là những giao dịch chưa được đưa vào block. Tùy thuộc vào blockchain và tình trạng tắc nghẽn mạng, một giao dịch có thể cần vài phút để nhận được ít nhất một xác nhận.

Trong một số trường hợp, giao dịch có thể vẫn chưa được xác nhận trong thời gian dài hơn, chẳng hạn như nếu phí trả quá thấp. Các giao dịch đã xác nhận là các giao dịch đã được thêm vào block.

Làm thế nào để check thông tin giao dịch trên Coin98 Wallet đã đi hay chưa?

Bạn có thể lên explorer để search địa chỉ của mình hay transaction ID để xem giao dịch đã được verified chưa.

Coin98 Mobile Wallet hiện tại đã hỗ trợ người dùng tra cứu địa chỉ, txid và các thông tin liên quan đến giao dịch ngay trên app ở những địa chỉ Explorer uy tín, chính thống của các blockchain cụ thể như Bitcoin, Ethereum, Binance Smart Chain, HECO Chain, Solana, Near, Avalanche, Tron, Polkadot, Kusama, Cosmos, THORChain, Terra, BandChain, TomoChain, Celo mà không cần tốn thời gian, công sức tìm kiếm và truy cập nhiều trang web.

Để sử dụng tính năng này, anh em thực hiện các thao tác sau:

Bước 1: Ở giao diện màn hình chính, chọn Terminal.

Bước 2: Chọn Blockchain Explorers.

Bước 3: Chọn blockchain mà anh em muốn tra cứu, ví dụ mình chọn BNB (Binance Smart Chain).

Bước 4: Copy Address, TxID hoặc Block và dán vào ô tra cứu, hoặc anh em có thể sử dụng icon scan QR code bên phải. Bạn có thể xem được các thông tin liên quan đến giao dịch trên những blockchain scanner tương ứng.

Lệnh đã hoàn tất trên Coin98 Wallet nhưng số dư tài sản chưa cập nhật?

Đây chỉ là vấn đề hiển thị, bạn chỉ cần chờ đợi một lát để số dự sẽ cập nhật hoặc thoát app để vào lại.

Tại sau Token ABC lại không check được trên Explorer?

Explorer chỉ hỗ trợ check giao dịch liên quan đến Token được issue trên Blockchain đó. Bạn không thể check một Token được Issue trên Ethereum bằng BSCscan được.

Trong trường hợp bạn không rõ Token đó nằm trên Chain nào, bạn có thể truy cập Coingecko hoặc Coinmarketcap để xem xét thông tin:

Làm sao kiểm tra token đó có đang được lưu trữ trong ví không?

Trên giao diện ví, các bạn có thể chọn “Terminal”, sau đó chọn “Blockchain Explorers”, chọn blockchain phù hợp và nhập địa chỉ ví để kiểm tra token có trong ví đó.

Tổng kết

Phía trên là những thông tin tổng quan về Blockchain Explorer và một cách sử dụng phổ biến của Explorer. Nếu các bạn có những câu hỏi khác liên quan đến chủ đề trên, hãy bình luận ở phía dưới để Coin98 hỗ trợ ngay nhé!

Đừng quên theo dõi chuyên mục Kiến thức đầu tư để được cập nhật mọi kiến thức mới nhất trong thị trường Crypto, và những hướng dẫn sử dụng sàn giao dịch, ví lưu trữ hay các công cụ để phục vụ cho quá trình đầu tư Crypto lâu dài!

Nguồn: Coin98

  Hỗ trợ giải đáp
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *