Lời mở đầu

ICO, IEO, IDO và SHO – là một số thuật ngữ quen thuộc mà chúng ta sử dụng trong thế giới tiền mã hóa và tất cả chúng đều liên quan đến việc phát hành coin lần đâu tiênđểgây quỹ/ gọi vốn trong các dự ánphát triển trên nền tảng Blockchain. Chúng thông qua các phương pháp khác nhau để gây quỹ thông qua trao đổi tiền mã hóa và tất cả chúng đều có ưu và nhược điểm riêng.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Hãy cùng GFS Blockchain nghiên cứu và phân biệt giữa 4 hình thức gây quỹ để có thể chọn ra phương pháp phù hợp cho một dự án cụ thể.

ICO

ICO là gì?

ICO là viết tắt của Initial Coin Offering là hình thức Phát hành coin lần đầu tiên của thị trường Crypto. ICO thường được sử dụng để khởi chạy một dịch vụ hoặc sản phẩm mới trong thị trường tiền mã hóa như Token mới hoặc một ứng dụng.

Trên thực tế, nó rất giống với IPO (Initial Public Offering – Phát hành lần đầu ra công chúng) được sử dụng bởi một công ty mới để huy động vốn. ICO khác biệt với IPO trên thị trường truyền thống ở chỗ: dự án có thể huy động vốn từ cộng đồng dù chưa phát triển hoàn thiện sản phẩm, đôi khi chỉ là ý tưởng trình bày trong whitepaper.

ICO là gì? Lịch sử ICO

ICO hoạt động như thế nào?

ICO hoạt động như thế nào?
 • Bước 1 – Xác định mục tiêu gây quỹ

Mọi ICO đều bắt đầu với ý định huy động vốn của công ty. Công ty xác định các mục tiêu cho chiến dịch gây quỹ của mình và tạo các tài liệu liên quan về công ty hoặc dự án cho các nhà đầu tư tiềm năng.

 • Bước 2 – Tạo Token

Token được tạo bằng cách sử dụng các nền tảng Blockchain được chỉ định. Quá trình tạo mã thông báo tương đối đơn giản vì một công ty không bắt buộc phải viết mã từ đầu như khi tạo ra tiền mã hóa mới. Thay vào đó, các nền tảng Blockchain hiện có chạy các loại tiền mã hóa hiện có như Ethereum cho phép tạo ra các Token.

 • Bước 3 – Chiến dịch quảng bá

Chiến dịch thường được thực hiện trên các trang mạng cộng đồng như Telegram và Twitter để đạt được phạm vi tiếp cận nhà đầu tư rộng nhất. Tuy nhiên, hiện tại, một số nền tảng trực tuyến lớn như Facebook và Google cấm quảng cáo ICO.

 • Bước 4 – Tung ra lộ trình mới

Sau đợt bán đầu tiên, công ty có thể sử dụng số tiền thu được từ ICO để tung ra một sản phẩm hoặc dịch vụ mới trong khi các nhà đầu tư có thể mong đợi sử dụng các mã thông báo thu được để hưởng lợi từ sản phẩm / dịch vụ này hoặc chờ đợi sự tăng giá trị của Token.

Ưu điểm của ICO

 • Đơn giản: Việc khởi tạo và thiết lập một dự án ICO tương đối dễ dàng so với STO và IEO. Các công ty có dự án ICO cần phát hành Whitepaper, trang web của sản phẩm có liên quan và nhóm cộng đồng.
 • Chi phí thấp: Chi phí cho một đợt ra mắt ICO tương đối thấp và do đó nó phù hợp với các nhà đầu tư nghiệp dư mới tham gia thị trường.
 • Thanh khoản tốt: ICO có thanh khoản nhiều trong một khoảng thời gian ngắn
 • Kiểm soát quỹ: Các nhà đầu tư có toàn quyền kiểm soát quỹ của họ.
 • Kênh phân phối đa dạng: Các dự án có thể gây quỹ thông qua các chương trình tiền thưởng, bán hàng tư nhân và công khai, hoặc thông qua Airdrops.

Nhược điểm của ICO

 • Bảo mật kém: Nhược điểm chính của hệ thống này là các tính năng bảo mật. Hệ thống dễ bị lừa đảo và những kẻ gian lận, những người làm ô nhiễm hoạt động trơn tru của hệ thống.
 • Đầu tư ngắn hạn: ICO không phải là một lựa chọn ưu tiên khi nhà đầu tư chưa có đầy đủ thông tin dự án để có kế hoạch đầu tư dài hạn

IEO

IEO là gì?

IEO là viết tắt của Initial Exchange Offerings – Phát hành coin lần đầu trên sàn CEX – sàn giao dịch Tập trung. Tại đây các dự án trực tiếp bán Token của họ trong sàn giao dịch cho những người tham gia cá nhân. Với IEO, các sàn giao dịch tiền mã hóa gây quỹ thay mặt cho chủ sở hữu dự án hoặc nhà phát hành Token. Đổi lại, sàn nhận được một khoản phí niêm yết và đôi khi là một phần trăm của việc bán mã thông báo.

Để giữ uy tín của các CEX – Sàn giao dịch Tập trung các dự án IEO thường phải được Sàn kiểm tra và thẩm định kỹ theo chính sách mỗi sàn mới được sàn hỗ trợ. Nhờ đó mà các nhà đầu tư có niềm tin và phần nào yên tâm hơn với các dự án IEO

IEO là gì?

IEO là cách gây quỹ thay thế mới vì ICO không thành công lắm trong việc huy động vốn. Sự khác biệt chính giữa IEO và ICO là trong IEO, có một bên thứ ba, một sàn giao dịch tiền mã hóa, quản lý tất cả các quy trình.

IEO hoạt động như thế nào?

 • Bước 1 – Chuẩn bị ý tưởng

Cũng giống như ICO, bước đầu tiên để khởi chạy IEO là chuẩn bị ý tưởng. DEV phải đưa ra một ý tưởng kinh doanh mạnh mẽ có liên quan đến Blockchain và tiền mã hóa.

 • Bước 2 – Phác thảo Whitepaper – Thông tin dự án

Sau khi phân tích ý tưởng và suy nghĩ thông qua tất cả các chi tiết như ngân sách cần thiết, công nghệ bạn muốn sử dụng, v.v., bạn phải tiến hành whitepaper. Whitepaper phải phác thảo mọi thứ bạn nghĩ ra và tất cả thông tin về dự án của bạn.

 • Bước 3 – Thẩm định và list bởi CEX – Sàn giao dịch phi tập trung

Tại đây, bạn có thể tìm thấy danh sách một số CEX – sàn giao dịch tiền mã hóa tập trung lưu trữ IEO như: Binance Launchpad, KuCoin Spotlight, Huobi Prime, …

 • Bước 4 – Marketing

Giai đoạn này rất quan trọng vì không chỉ với DEV được hưởng lợi mà cả những người đã đầu tư vào dự án cũng hài lòng.

Ưu điểm của IEO

 • Bảo mật: Tất cả các sàn giao dịch đều được xác minh KYC / AML thông qua sàn CEX nên đảm bảo tính bảo mật rất cao cho các nhà đầu tư.
 • Chống gian lận: Do các cấp quy định, nền tảng đáng tin cậy và bảo vệ các nhà đầu tư của các hoạt động gian lận.
 • Thanh khoản cao: Tính thanh khoản của IEO rất cao.

Nhược điểm của IEO

 • Chi phí cao: Chi phí gây quỹ trong IEO rất cao và bản thân hệ thống rất khó thiết lập.
 • Ít quyền kiểm soát: Các nhà đầu tư có rất ít quyền kiểm soát trong các hoạt động của sàn giao dịch.

IDO

IDO là gì?

IDO là viết tắt của Initial DEX Offerings  Phát hành coin lần đầu trên sàn DEX – sàn giao dịch Phi tập trung. IDO là một trường hợp đặc biệt của IEO. Sự khác biệt chính giữa IEO và IDO là IDO được thực thi trên một DEX

Hầu hết các IDO sẽ giữ phần lớn số token cho nhóm và các nhà đầu tư hạt giống / vòng riêng. Việc đánh giá theo thời gian hỗ trợ ngăn chặn việc bán phá giá. Tuy nhiên, khi đã đến ngày mở khóa theo lịch trình, điều này hầu như luôn dẫn đến việc thu lợi nhuận lớn.

**Mẹo: bằng cách theo dõi các hợp đồng thông minh, các nhà đầu tư có thể dễ dàng biết khi nào một sự kiện như vậy diễn ra (thường là một lần một tuần, một lần một tháng hoặc một lần một quý).

IDO hoạt động như thế nào?

 • Bước 1 – Presale – Bán trước

Khi nhà phát hành kết nối với những người ủng hộ giai đoạn đầu và các nhà đầu tư mạo hiểm và cung cấp mã thông báo với một số chiết khấu. Vì vậy, các tổ chức này sẽ chấp nhận rủi ro trước.

 • Bước 2 – Public Sale – Bán công khai

Giai đoạn này được thực hiện trên DEX – sàn giao dịch Phi tập trung  và các nhà đầu tư thực hiện giao dịch của họ.

 • Bước 3 – Listing

Nó được thực hiện trên các sàn giao dịch dựa trên AMM – Automated Market Maker Tạo lập thị trường tự động. Danh sách không yêu cầu phê duyệt hoặc phí. Nhà phát hành dự án có thể tạo một nhóm sử dụng các Token của nó.

 • Bước 4 – Khuyến khích Staking

Quá trình này đề xuất chạy các chương trình sẽ thu hút mọi người sử dụng sản phẩm/ dịch vụ. Ví dụ: cho phép kiếm Token bằng cách cung cấp tính thanh khoản.

Ưu điểm của IDO

 • Hầu như mọi dự án đều có thể gây quỹ: Việc loại bỏ các thủ tục kiểm duyệt mạnh mẽ của IEO đã cho phép nhiều dự án tiếp cận với nguồn vốn từ cộng đồng, về lý thuyết, điều này mang lại lợi ích cho dự án. Tất nhiên, đây cũng có thể là một bất lợi.
 • Linh hoạt: Các nhà đầu tư không phải đợi lâu để các mã thông báo được niêm yết trên sàn giao dịch. Việc niêm yết thường diễn ra ngay sau khi IDO hoàn thành, cho phép họ linh hoạt để kiếm tiền từ khoản đầu tư của mình nhanh hơn so với ICO.
 • Thanh khoản tức thì và cao: Trên hết, nhiều dự án sẽ ngay lập tức cung cấp các chương trình Staking để khuyến khích việc nắm giữ dưới dạng thanh khoản trên DEX nơi Token bắt đầu giao dịch
 • Minh bạch: Bởi vì mọi thứ diễn ra trên Blockchain, có khả năng truy xuất nguồn gốc và mọi người có thể xác minh trước các Token (tất nhiên nếu chúng là công khai).

Nhược điểm của IDO

 • Gian lận: Thực tế là nhu cầu IDO cao như vậy cũng cho phép những kẻ lừa đảo tạo ra các dự án nhanh chóng
 • Chi phí cao: Trong khi hầu hết các nền tảng đều có một vòng đấu công khai mà bất kỳ ai cũng có thể tham gia, tỷ lệ giành chiến thắng trong một phân bổ thực tế là không tồn tại vì sự cạnh tranh cao ngất trời. Đây là lý do tại sao người dùng phải nắm giữ một số lượng lớn các mã token của bệ phóng để có được một khoản đầu tư lớn và lợi nhuận xứng đáng.

SHO

SHO là gì?

SHO là viết tắt của Strong Holder Offering là một cơ chế gây quỹ trong đó các nhà đầu tư hoạt động tích cực đủ điều kiện được lựa chọn dựa trên các hoạt động trên chuỗi của họ và các bộ dữ liệu độc quyền khác. Đáng chú ý, SHO là một cách phân bổ token trên DAO Maker – Một Blockchain SaaS (Software-as-a-Service) cung cấp công cụ cho công tác huy động vốn, mô hình này sử dụng nó nhiều để giúp khởi chạy các dự án mới trong không gian tiền mã hóa.

Nếu ví người dùng hoạt động càng nhiều thì họ sẽ nhận được điểm số càng nhiều và tăng khả năng trúng slot SHO. Nói như vậy không có nghĩa là SHO không dành cho ví ít hoạt động, vì vẫn có một tỉ lệ nhỏ trúng vé IDO.

SHO là gì?

SHO đã được đổi tên thành refundable Strong Holder Offering (rSHO) Sản phẩm dành cho người sở hữu có hoàn lại. Do mô hình huy động vốn từ cộng đồng cũng cho phép người tham gia tìm kiếm tiền hoàn lại nếu họ muốn rút hỗ trợ kể từ khi có bản cập nhật của DAO Maker về sản phẩm.

**Lưu ý rằng quyền được hoàn lại tiền sẽ hết hạn nếu giá trị của mã thông báo được phát hành bởi một dự án trong đợt chào bán ban đầu của Strong Holder tăng và giữ ở mức 400% trong 120 ngày.

SHO hoạt động như thế nào?

SHO allocations sẽ được chia cho 5 nhóm, mỗi nhóm sẽ phải hold một lượng DAO nhất định để nhận một lượng vé tham gia SHO nhất định.
5 giai đoạn bao gồm:

 • Giai đoạn 1: giữ 500–999 DAO – (~ 3% cơ hội)
 • Giai đoạn 2: nắm giữ 1,000–1,999 DAO – (~ 6% cơ hội)
 • Giai đoạn 3: nắm giữ 2.000–3.999 DAO – (~ 14% cơ hội)
 • Giai đoạn 4: giữ 4.000–9.999 DAO – (~ 22% cơ hội)
 • Giai đoạn 5: nắm giữ 10.000 DAO và hơn thế nữa – (~ 28% cơ hội)

Các dự án SHO sau này trên nền tảng Dao Maker sẽ dành ra một vòng dành riêng cho cộng đồng, yêu cầu tham gia là theo dõi và làm các nhiệm vụ đơn giản trên Telegram, Twitter.

Ưu điểm của SHO

 • An toàn: SHO an toàn hơn vì khả năng tiếp cận hạn chế và chỉ công nhận các nhà đầu tư đã được xác thực đúng cách mới có thể tham gia vào hoạt động của SHO.
 • Tính dài hạn: DAO Maker đưa một dự án vào một loạt các bài kiểm tra trước khi mở cửa cho một SHO. Khi làm như vậy, chỉ có một số công ty khởi nghiệp có thể cung cấp dịch vụ trong 12 tháng. Có nghĩa là chỉ những dự án có thể bám sát lộ trình của họ mới dám áp dụng, do đó làm nản lòng những kẻ lừa đảo và các công ty khởi nghiệp chất lượng thấp.

Nhược điểm của SHO

 • Kênh phân phối hạn chế: SHO phân bổ trên DAO Market, nên hầu như nhà đầu tư khó có thể tìm mua được Token ở những kênh khác.
 • Không dành cho người dùng ít hoạt động: Dù vẫn có một tỉ lệ nhỏ trúng vé IDO. Nhưng hầu như nó chỉ dùng cho những nhà đầu tư hoạt động năng nổ
 • Phải Hold – giữ thêm DAO: Từ ngày 22/2/2021, DAO Maker đã cho ra luật mới, đó là phải hold DAO – token của DAO Maker mới có thể tham gia IDO. Và Yield Protocol sẽ là cái tên đầu tiên khởi chạy IDO với luật này.

Phân biệt giữa 4 hình thức gây quỹ ICO, IEO, IDO và SHO

Hãy cùng GFS phân tích và có cái nhìn tổng quan hơn để phân biệt được giữa ICO, IEO, IDO và SHO nhé:

Nguồn: gfsblockchain
Hồ Thị Đua – www.smartbit.asia st

Theo dõi các thông tin chia sẻ về MMO cùng SmartBuy Team:

+ Facebook Fanpage: https://www.facebook.com/smartbuycompany
+ Twitter: https://twitter.com/smartbuysaigon
+ Instagram: https://www.instagram.com/smartbuyvietnam

Xem thêm:

– ĐẦU TƯ BITCOIN, ETH VÀ TIỀN ĐIỆN TỬ DỄ DÀNG TRÊN REMITANO
– SÀN GIAO DỊCH TIỀN MÃ HÓA BINANCE TỪ A ĐẾN Z
– COINLIST PHÁT HÀNH TOKEN KARMA LÀM ĐIỂM THƯỞNG CHO NGƯỜI ĐÓNG GÓP
– HUOBI – SÀN GIAO DỊCH BTC, ETH, ALTCOIN HÀNG ĐẦU KHU VỰC ĐÔNG NAM Á VÀ THẾ GIỚI
–  FIAHUB – SÀN GIAO DỊCH MUA BÁN BITCOIN, ETHER GIÁ RẺ, UY TÍN VÀ TIỆN LỢI 

  Hỗ trợ giải đáp
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *